Niềm Vui Của Khoa Âm Nhạc – Điện Ảnh khi Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông qua chủ trương mở ngành, chuyên ngành đào tạo mới

Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao đổi về các đề án mở ngành, chuyên ngành đào tạo mới

NTTU – Chiều 7/10/2024, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có buổi họp đầu tiên của năm học 2024 – 2025 nhằm trao đổi, thảo luận, góp ý và thông qua chủ trương mở ngành, chuyên ngành đào tạo mới

Tham dự chương trình có TS. Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng – Phó Chủ tịch Hội đồng; GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Thanh, Phó Hiệu trưởng – Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng. Cùng với đó là sự hiện diện của các đại diện lãnh đạo các khoa, viện là ủy viên của Hội đồng.

Toàn cảnh buổi làm việc của Hội đồng Khoa học Đào tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trước khi bắt đầu các nội dung chính, Hội đồng Khoa học Đào tạo đã giới thiệu thêm ba thành viên mới gồm: TS.BS. Ngô Đồng Khanh – Chủ tịch Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học; PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng – Trưởng khoa Răng Hàm Mặt; ThS. Nguyễn Kiều Phát – Q. Trưởng phòng Quản lý đào tạo.

Đại diện Hội đồng tặng hoa cho 3 thành viên mới

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết thực hiện theo Thông tư 02/2022/TT-BGD ĐT, Hội đồng Khoa học và Đào tạo định kỳ hàng năm tổ chức họp thẩm định đề xuất chủ trương mở ngành, chuyên ngành đào tạo. Từ kết luận của Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường, Hiệu trưởng Nhà trường báo cáo trình Hội đồng Trường ra Nghị quyết phê duyệt chủ trương mở ngành đào tạo các trình độ và giao các khoa/viện triển khai thực hiện. Điều này cho thấy Nhà trường rất thận trọng và nghiêm túc trong việc đưa các chương trình mới vào đào tạo, việc mở ngành đào tạo và chương trình đào tạo phải đáp ứng được các điều kiện chủ quan và khách quan, đặc biệt là phải đáp ứng được với xu thế phát triển của xã hội.

TS. Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phát biểu tại chương trình

Hội đồng đã nghe đại diện lãnh đạo các đơn vị các báo cáo về việc đề xuất chủ tường mở thêm 06 ngành, 12 chuyên ngành đào tạo trình độ đại học. Lần lượt đại diện lãnh đạo các khoa, viện trình bày nhu cầu của thị trường lao động, nhu cầu đào tạo các ngành nghề tại Việt Nam, sự cần thiết mở ngành đào tạo tại Trường, những ưu điểm, mặt tích cực khi mở ngành đào tạo, đề xuất lộ trình mở ngành, chuyên ngành. Cùng với đó, các khoa/viện trình bày các phương án phát triển đội ngũ nhân sự, cơ sở vật chất nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo khi mở ngành để Hội đồng xem xét phê duyệt.

Đại diện các ngành báo cáo chủ trương xin mở ngành mới

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, Viện Đào tạo Sau đại học cũng xin thông qua chủ trương mở thêm 1 chương trình đào tạo thạc sĩ là Tâm lý học, 3 chương trình đào tạo tiến sĩ là Ngôn ngữ Anh, Kiểm nghiệm thuốc và độc chất và Luật kinh tế.

Sau thời gian làm việc tập trung và nghiêm túc, 03 đề xuất chủ trương mở ngành đào tạo trình độ tiến sĩ (Ngôn ngữ Anh, Luật kinh tế, Kiểm nghiệm thuốc và độc chất), 01 đề xuất chủ trương mở ngành trình độ thạc sĩ (Tâm lý học), 6 đề xuất chủ trương mở ngành trình độ đại học (Kỹ thuật cơ khí, Dinh dưỡng, Biên đạo múa, Đạo diễn múa, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Khoa học thẩm mỹ), 12 chuyên ngành đào tạo trình độ đại học đã được Hội đồng thẩm định đánh giá tích cực, các đề xuất mở ngành phù hợp với nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội và thị trường lao động, câp nhật kịp thời các xu thế phát triển ngành nghề mới thay thế dần cho các ngành nghề truyền thống đang dần không còn phù hợp, góp phần đa dạng cơ hội học tập cho người học tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Các ngành đề xuất mở đều có trong danh mục ngành đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định. Các khoa/viện đã nghiêm túc xây dựng lộ trình hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ nhân sự đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo khi mở ngành. Cùng với đó, Hội đồng cũng lưu ý các khoa/viện cần xây dựng các chương trình đào tạo đáp ứng các quy định của Trường khi xác định mục tiêu chương trình đào tạo, thiết kế chuẩn đầu ra chương trình đào tạo, xây dựng cấu trúc, nội dung chương trình đào tạo, thiết kế đề cương chi tiết các học phần.

Cuộc họp đã hoàn thành và thống nhất các nội dung quan trọng cho quá trình hoạt động tiếp theo. Các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường đồng ý thông qua chủ trương đề xuất mở ngành đào tạo của các khoa/viện. Các khoa/viên tiếp thu những góp ý của Hội đồng Khoa học và Đào tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm cũng như uy tín chuyên môn để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường trong thời gian tới.

Một số hình ảnh khác của chương trình:

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành